virocare logo
รับคำปรึกษาฟรี
มด

มด

มดถือเป็นสัตว์รำคาญที่พบได้ในครัวเรือนระดับต้นๆ มักสร้างความรำคาญเนื่องจากไต่ตอมอาหาร ไต่เครื่องใช้ หรือเข้าไปตามวัตถุดิบสำคัญในการทำอาหาร ทำให้ต้องทิ้งส่วนผสมนั้นไปอย่างน่าเสียดาย นอกจากนี้ อาจสร้างความระคายเคืองและเจ็บปวดโดยการกัดผิวของเราได้ มดส่วนใหญ่ที่พบในครัวเรือนไทยมีดังนี้

มดละเอียด

เป็นมดที่พบได้เกือบทุกพื้นที่ในบ้าน อาคาร บริษัท โรงงาน และตามพื้นที่ธรรมชาติ สร้างความรำคาญ และความเสียหายได้จากการไต่ตอมวัตถุดิบ อาหาร และเครื่องใช้ไฟฟ้า

มดละเอียดเป็นมดที่มีขนาดเล็ก มีขนาดเพียง 1.8-3.5 มม. ลำตัวมีสีเหลืองทองถึงเหลืองน้ำตาล ส่วนท้องมีสีดำ มักอาศัยอยู่บริเวณที่มีกิจกรรม มีคนพลุกพล่าน แพร่กระจายในเขตร้อน และอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ชอบกินน้ำหวาน และเดินช้าๆ เป็นแนวยาว

รังของมดละเอียดมักจะอยู่ตามรอยแตก ซอก รู ตามเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยมากพวกมันมักเลือกพื้นที่อบอุ่นและชื้น รวมถึงเป็นพื้นที่ๆ ใกล้แหล่งน้ำและแหล่งอาหาร หากถูกรบกวนจะเคลื่อนย้ายรังได้อย่างรวดเร็ว และที่ปากรังมักมีเศษอาหารหรือเม็ดดินเล็กๆ ตกอยู่

มดละเอียดฟาโรห์

เป็นมดละเอียดอีกสายพันธุ์หนึ่งที่พบได้เกือบทุกพื้นที่ มักเป็นสถานที่ที่มีกิจกรรมต่างๆ มีคน และมีการรบกวน พบเจอทั้งในบ้าน อาคาร บริษัท โรงงาน ตามสวน อยู่ได้ทั้งพื้นที่ภายในอาคารและภายนอก สร้างความรำคาญ และความเสียหายจากการไต่ตอมวัตถุดิบ อาหาร และเครื่องใช้ไฟฟ้า

มดฟาโรห์เป็นมดขนาดเล็ก มีขนาดเพียง 1.5-2.5 มม. ลำตัวสีเหลือง บางตัวมีสีดำที่ส่วนท้อง มักพบได้ตามพื้นที่อาคารบ้านเรือน ซากใบ้ไม้ ตามพื้นดิน เป็นมดที่กระจายอยู่ในเขตร้อน

มดละเอียดฟาโรห์ชอบกินน้ำตาล และมีลักษณะการเดินเรียงเป็นแนวยาว เคลื่อนย้ายได้อย่างรวดเร็วเมื่อถูกรบกวน ออกหาอาหารตลอดระยะเวลากลางวันและกลางคืน มักสร้างรังในที่ๆ อบอุ่น ใกล้แหล่งน้ำและแหล่งอาหาร หากเป็นตามอาคารบ้านเรือน มักสร้างรังตามรอยแตก รูต่างๆ ใกล้ๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแผงไฟฟ้า

รังของมดละเอียดฟาโรห์มักมีขนาดใหญ่และมีประชากรมดจำนวนมาก ที่ปากรังมักพบเม็ดดินหรือเศษอาหารกองอย่างไม่เป็นระเบียบ ซึ่งเป็นสัญญาณว่ามีมดอยู่อาศัย

มดแดง

เป็นมดที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นที่คุ้นเคยของคนไทยเนื่องจากเป็นมดที่คนจับมากินได้ และนำไข่ของมันมากินได้เช่นกัน

มดแดงเป็นมดที่อาศัยตามต้นไม้ ลำตัวมีสีแดงส้ม ความยาวประมาณ 1-1.5 ซม. เวลาเดินมักยกส่วนท้องขึ้น ไม่มีเหล็กใน ชอบรวมกลุ่มเป็นขนาดใหญ่ อาณาบริเวณในการครอบครองพื้นที่ค่อนข้างกว้าง มีนิสัยก้าวร้าวและดุร้าย เป็นหนึ่งในมดที่กัดเจ็บที่สุดและจะพ่นกรดใส่ผู้รุกรานทำให้เกิดความระคายเคือง พบได้ตามพื้นที่เปิดโล่ง และตามธรรมชาติทั่วไป

มดแดงมักจะสร้างรังตามต้นไม้  โดยการต่อตัวกันเพื่อดึงใบไม้ให้เข้ามาใกล้กัน ก่อนทำการเชื่อมใบไม้ด้วยใยจากตัวหนอน โดยพฤติกรรมแล้วมดแดงจะไม่ค่อยย้ายรังไปไหน

มดดำ

เป็นอีกสายพันธุ์ของมดที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปอีกชนิดหนึ่ง สร้างความรำคาญให้กับครัวเรือนไทยเนื่องจากเป็นมดที่ชอบกินของหวาน ดังนั้นจึงมักตอมน้ำตาล ผลไม้ หรือขนมที่วางไว้ในบ้าน

มดดำเป็นมดที่มีขนาดเล็กมีความยาวเพียง 2.5-3 มม. เท่านั้น ลำตัวสีดำ หรือน้ำตาล ไม่มีเหล็กใน เป็นมดที่อาศัยและหาอาหารตามพื้น ต้นไม้ หรือซากใบไม้ และพื้นที่ทั่วไป

มดดำมีความว่องไว เดินไว ไม่ดุร้าย ไม่กัดไม่ต่อย หากถูกรบกวนจะมีการตื่นตัวสูง ปรับตัวได้ดี มักทำรังตามรอยแตกในอาคารบ้านเรือน หรือใต้สิ่งของต่างๆ หากเป็นภายนอกอาคาร อาจทำรังได้ตามใต้กองใบไม้ หรือขอนไม้ มดดำพร้อมย้ายรังเสมอเมื่อถูกรบกวน และรังบางรังอาจเป็นเพียงรังชั่วคราว

มดง่าม

เป็นมดที่พบได้ตามสวน ต้นไม้ หรือพื้นดิน มีความดุร้ายและสร้างความรบกวน หรือระคายเคืองเมื่อโดนกัด เป็นสายพันธุ์มดที่มีวรรณะ แบ่งเป็นมดงานและมดทหาร มดงานจะมีขนาดเล็กลำตัวยาวราว 2-3 มม. ในขณะที่มดทหารจะมีหัวใหญ่ และมีขนาดลำตัวยาวได้ตั้งแต่ 2.5-10 มม.เลยทีเดียว

มดง่ามเป็นมดที่อาศัยตามพื้นที่เปิดโล่งที่มีกิจกรรมรบกวน เช่น สวนสาธารณะ มักอยู่ตามต้นไม้หรือในดิน บางครั้งมีการเดินบนพื้นเป็นทางยาว มีพฤติกรรมการล่าอาหารเป็นกลุ่มใหญ่ นิสัยดุร้ายก้าวร้าว เป็นสายพันธุ์ที่มีความเป็นนักล่า มักพบออกมาหาอาหารตามถนนหลังฝนตก สามารถเดินหาอาหารได้ในระยะไกลๆ

รังของมดง่ามจะอยู่ในดิน ตามใต้ก้อนหิน ตอไม้ผุ รังมีขนาดใหญ่มาก เรียกได้ว่าเป็นอาณาจักรมดง่าม มีทางเข้าได้หลายทาง มักมีเม็ดดินล้อมรอบทางเข้า มีรังสาขาสำหรับย้ายรังเมื่อประสบภัยแห้งแล้ง

มดคันไฟ

เป็นมดที่พบตามเขตบ้านเรือน ชุมชน ตามพื้นที่ๆ ถูกทำลาย และพื้นที่ที่ไม่มีสิ่งปกคลุม มดคันไฟถือว่าเป็นมดขนาดเล็กค่อนไปทางกลาง ลำตัวมีสีน้ำตาลแดงหรือเหลือง มีขนาดได้ตั้งแต่ 2.5-5 มม.

มดคันไฟจะอาศัยรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ มีนิสัยก้าวร้าว ดุร้าย ค่อนข้างตื่นตัว และมีความเป็นนักล่าสูงมาก ชอบกินอาหารประเภทเนื้อ

พวกมันมักสร้างรังในดิน ตามที่เปิดโล่ง ใต้ก้อนหิน รอยแตกพื้น ทางเดิน ถนน ตามสวนสาธารณะ เป็นต้น รังเป็นรังขนาดใหญ่มีความซับซ้อน ปากทางเข้ามีรูและเม็ดดินล้อมรอบ

หากมดคันไฟโจมตี มักจะมีพฤติกรรมการรุมกัด รุมโจมตี อีกทั้งพวกมันยังมีน้ำลายเป็นพิษที่มีสารอัลคาลอยด์ ทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นหนองได้

มดคันไฟสามารถสร้างความเสียหายแก่รากพืชที่เพิ่งปลูกใหม่ให้ตายได้

มดตะนอยสวน

มดตะนอยสวนมักพบได้ตามต้นไม้และพื้นดิน ตามสวนสาธารณะ หรือพื้นที่ธรรมชาติที่มีกิจกรรมรบกวน เป็นมดที่มีพิษมากที่สุดชนิดหนึ่ง เมื่อถูกต่อยจะรู้สึกปวดมาก ควรหลีกเลี่ยง

มดตะนอยสวนจัดว่าเป็นมดขนาดใหญ่ ลำตัวมีความยาวราว 9-10 มม. ลำตัวเรียวยาว ส่วนหัวและท้องมีสีดำ มีเหล็กใน ลักษณะการหาอาหารของมดตะนอยสวน จะเป็นการเดินหาอาหารแบบแยกเดี่ยว เดินไม่เร็ว มักเดินตามลำต้นไม้มากกว่าพื้นดิน หากมีการถูกรบกวนจะเดินสไลด์ไปด้านข้างอย่างรวดเร็ว มักสร้างรังตามรอยแตกของต้นไม้ ซากต้นไม้ตาย หรือตามกองไม้ รังของมดตะนอยสวนเป็นรังขนาดเล็ก และมีประชากรต่อรังจำนวนน้อย

มดตะนอยสวนมีความดุร้าย หากถูกรบกวนจะต่อยทันที

คำถามที่พบบ่อย

มดมาจากไหน

  • มดที่อยู่ในช่วงขยายพันธุ์จะบินเพื่อจับคู่และสร้างรังในสภาวะที่เหมาะสม ดังนั้น มดอาจบินมาและจับคู่ผสมพันธุ์ในพื้นที่บ้านที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมได้
  • มดบางชนิดติดมากับผักผลไม้ที่ซื้อมา

มดมีพิษไหม

มดบางชนิดมีพิษ และบางชนิดมีเหล็กไน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมดไม่ได้ทำอันตรายถึงชีวิต อย่างไรก็ตามในบางกรณีสำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หากถูกพิษของมดเช่น มดคันไฟ หรือมดตะนอย อาจทำให้เกิดการอักเสบ หรือปวดแสบปวดร้อน และกลายเป็นปุ่มบวมโต ในบางกรณีที่แพ้มากอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

เมื่อพบปัญหามดภายในบ้านต้องทำอย่างไร จึงสามารถกำจัดได้ดีที่สุด

  • เมื่อพบปัญหามดภายในอาคารบ้านเรือน จำเป็นที่จะต้องรู้ว่ามดที่พบเป็นมดสายพันธุ์อะไร เนื่องจากมดแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีประเภทอาหารที่โปรดปรานต่างกัน และมีแหล่งหลบซ่อนที่แตกต่างกัน เช่น มดบางสายพันธุ์อาจติดมากับผลไม้ หากแยกผลไม้ออกปัญหามดก็จะหายไปด้วย เป็นต้น
  • ไวโรแคร์ไม่แนะนำให้ลูกค้าทำการกำจัดเองเพราะอาจจะก่อนให้เกิดปัญหาลุกลามมากขึ้น สิ่งที่ลูกค้าทำได้คือกีดกัน ลดแหล่งหาอาหารที่มดสามารถเข้าถึงได้ เช่นใส่ถาดรองน้ำบริเวณขาโต๊ะป้องกันไม่ให้มดขึ้น หรือซื้อแผ่นรองชามที่กันมด เป็นต้น

ป้องกันมดด้วยตัวเองอย่างไร

การป้องกันมดด้วยตนเองสามารถทำได้หลายวิธี เช่น

  • การรองขาตู้กับข้าวด้วยชามใส่น้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้มดเข้าถึงแหล่งอาหาร
  • การใช้น้ำส้มผสมน้ำเพื่อเช็ดบริเวณที่มดเดินเป็นประจำเพื่อขจัดสารฟีโรโมนของมด

ทำไมชอบเจอมดช่วงหน้าฝน

เป็นที่สังเกตว่า ในช่วงฤดูฝนมักพบมดเข้ามาภายในอาคารบ้านเรือนมากขึ้น มดที่ปกติอยู่นอกบ้าน อาศัยตามสวน ตามต้นไม้ก็จะเริ่มอพยพเข้ามาหาอาหารเพิ่มเติมภายในอาคารบ้านเรือน พฤติกรรมเหล่านี้มีสาเหตุมาจากการที่เกสรดอกไม้ที่อยู่ภายนอกถูกชะล้างด้วยน้ำฝน ทำให้อาหารของมดลดลงในช่วงหน้าฝนและต้องหาอาหารในพื้นที่อื่นๆ ด้วย ซึ่งหนึ่งในพื้นที่ๆ ใกล้เคียงของมันก็คือบ้านพักอาศัยของมนุษย์นั่นเอง

เรื่องเล่าจากทีมงาน

มดฟาโรห์

ที่บ้านของลูกค้าไวโรแคร์หลังหนึ่ง เมื่อทีมงานเข้าบริการครั้งแรกได้ทำการเข้าบริการตามมาตรฐานปกติ แต่ปัญหามดยังไม่หาย เมื่อทีมงานเข้าไปติดตามผลอีกครั้งพบว่าเป็นสายพันธุ์ฟาโรห์ ซึ่งไม่สามารถใช้เหยื่อล่อได้ ซึ่งหากใช้ผลิตภัณฑ์ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์ไล่แมลง ทำให้มดแตกรังและกระจายตัวลุกลามไปเรื่อยๆ ทีมงานของเราจึงทำการตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อตรวจหารัง และพบว่ารังอยู่ที่เสาปูนชั้น 1 จึงทำการสเปรย์ตามรังที่พบ หลังจากนั้น 2-3 วัน ลูกค้าแจ้งผลว่าพบซากมดตกมาตายราว 100 ตัวทุกวัน เป็นเวลานานราว 1 อาทิตย์ หลังจากนั้นก็ไม่พบปัญหามดอีก

มดในสนามเด็กเล่น

มีลูกค้าของเราที่เป็นโรงเรียนเด็กเล็ก มีปัญหามดตามสนามเด็กเล่น ทำให้เด็กๆ ไม่สามารถใช้เครื่องเล่นได้ เดือดร้อนมากๆ ลูกค้าได้รู้จักไวโรแคร์ผ่านคนแนะนำ จึงได้ลองติดต่อมาและขอให้เราเข้าบริการ หลังจากการเข้าสำรวจและนัดหมายแล้ว ทีมงานได้เข้าบริการตามมาตรฐานของไวโรแคร์ หลังจากนั้น ลูกค้าฟีดแบคกลับมาว่าไม่พบมดอีก ปัญหาจบหลังจากเข้าบริการภายใน 7 วัน

อ่านต่อ

previous icon
next icon

"เคยมีปัญหาแมลงสาบในคอนโดมิเนียม เป็นแมลงสาบตัวเล็กๆ ที่อยู่ตามตู้เก็บของ ซึ่งทางคอนโดก็มาฉีดให้แต่ปัญหายังไม่หายไป แฟนเลยจัดการเรียกให้ทางบริษัทฯ เข้ามาดูแล ซึ่งพอทีมงานเข้ามาก็ตรวจสอบพื้นที่ แล้วก็แจ้งว่าปัญหาที่เราเจอมีอะไรบ้าง ซึ่งเขาบอกว่ามีทั้งลูกแมลงสาบ ไข่แมลงสาบเต็มไปหมด หลังจากเข้าบริการในครั้งแรก แมลงสาบลดลง ที่รู้เพราะเขามีการวางบ้านดักแมลงสาบเพื่อตรวจเช็คจำนวน ซึ่งตัวเรามีวางอยู่แล้ว มีแมลงสาบติดตลอด แต่มันไม่เคยลดจำนวนลงเลย พอหลังจากเข้าบริการจากที่เจอติดหลายสิบตัวก็จะเหลือแค่ตัวลูกเล็กๆ น้อย ตัวใหญ่ๆ เหลือน้อยมากๆ ไม่น่าจะถึงห้าตัว หลังจากรอบติดตามผล แมลงสาบลดลงจนแทบไม่เจอเลย ยังมีเหลือแค่ตัวลูกตัวสองตัวที่เหมือนยังตกค้างอยู่ เรารับบริการเป็นรายครั้ง หลังรอบติดตามผลแล้ว เราก็ยังซื้อบ้านดักมาวางตามจุดเดิมเพื่อตรวจเช็คต่อ ก็ไม่พบมีการติดเพิ่มแล้ว ประทับใจการให้บริการที่เห็นผล ไม่เลอะเทอะ และบริการที่ตรงจุด "

คุณปลาย

ติดต่อเราเพื่อขอรับคำปรึกษาฟรี

ทางไวโรแคร์ไม่แนะนำให้ฉีดพ่นเองเนื่องจากปัญหาอาจจะลุกลามมากกว่าเดิม ทางเราแนะนำให้จ้างบริษัทกำจัดมดเพื่อเข้าดูแล ไวโรแคร์เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหางาน กำจัดทดมานานทำให้เรามีประสบการณ์ที่แก้ไขปัญหามดได้ทุกรูปแบบ
รับคำปรึกษาฟรี
thThai