virocare logo
รับคำปรึกษาฟรี
มด

มด

มดถือเป็นสัตว์รำคาญที่พบได้ในครัวเรือนระดับต้นๆ มักสร้างความรำคาญเนื่องจากไต่ตอมอาหาร ไต่เครื่องใช้ หรือเข้าไปตามวัตถุดิบสำคัญในการทำอาหาร ทำให้ต้องทิ้งส่วนผสมนั้นไปอย่างน่าเสียดาย นอกจากนี้ อาจสร้างความระคายเคืองและเจ็บปวดโดยการกัดผิวของเราได้ มดส่วนใหญ่ที่พบในครัวเรือนไทยมีดังนี้

มดละเอียด

เป็นมดที่พบได้เกือบทุกพื้นที่ในบ้าน อาคาร บริษัท โรงงาน และตามพื้นที่ธรรมชาติ สร้างความรำคาญ และความเสียหายได้จากการไต่ตอมวัตถุดิบ อาหาร และเครื่องใช้ไฟฟ้า

มดละเอียดเป็นมดที่มีขนาดเล็ก มีขนาดเพียง 1.8-3.5 มม. ลำตัวมีสีเหลือทองถึงเหลืองน้ำตาล ส่วนท้องมีสีดำ มักอาศัยอยู่บริเวณที่มีกิจกรรม มีคนพลุกพล่าน แพร่กระจายในเขตร้อน และอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ชอบกินน้ำหวาน และเดินช้าๆ เป็นแนวยาว

รังของมดละเอียดมักจะอยู่ตามรอยแตก ซอก รู ตามเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยมากพวกมันมักเลือกพื้นที่อบอุ่น และชื้น รวมถึงเป็นพื้นที่ๆ ใกล้แหล่งน้ำและแหล่งอาหาร หากถูกรบกวนจะเคลื่อนย้ายรังได้อย่างรวดเร็ว และที่ปากรังมักมีเศษอาหารหรือเม็ดดินเล็กๆ ตกอยู่

มดละเอียดฟาโรห์

เป็นมดละเอียดอีกสายพันธุ์หนึ่งที่พบได้เกือบทุกพื้นที่ มักเป็นสถานที่ๆ มีกิจกรรม มีคน และมีการรบกวน พบเจอทั้งในบ้าน อาคาร บริษัท โรงงาน สวน อยู่ได้ทั้งพื้นที่ภายในอาคารและภายนอก สร้างความรำคาญ และความเสียหายได้จากการไต่ตอมวัตถุดิบ อาหาร และเครื่องใช้ไฟฟ้า

มดฟาโรห์เป็นมดขนาดเล็ก มีขนาดเพียง 1.5-2.5 มม. ลำตัวสีเหลือง บางตัวมีสีดำที่ส่วนท้อง มักพบได้ตามพื้นที่อาคารบ้านเรือน ซากใบ้ไม้ ตามพื้นดิน เป็นมดที่กระจายอยู่ในเขตร้อน

มดละเอียดฟาโรห์ชอบกินน้ำตาล และมีลักษณะการเดินเรียงเป็นแนวยาว เคลื่อนย้ายได้อย่างรวดเร็วเมื่อถูกรบกวน ออกหาอาหารตลอดระยะเวลากลางวันและกลางคืน มักสร้างรังในที่ๆ อบอุ่น ใกล้แหล่งน้ำและแหล่งอาหาร หากเป็นตามอาคารบ้านเรือน มักสร้างรังตามรอยแตก รูต่างๆ ใกล้ๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแผงไฟฟ้า

รังของมดละเอียดฟาโรห์มักมีขนาดใหญ่และมีประชากรมดจำนวนมาก ที่ปากรังมักพบเม็ดดินหรือเศษอาหารกองอย่างไม่เป็นระเบียบ ซึ่งเป็นสัญญาณว่ามีมดอยู่อาศัย

มดแดง

เป็นมดที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นที่คุ้นเคยของคนไทยเนื่องจากเป็นมดที่คนจับมากินได้ และนำไข่ของมันมากินได้เช่นกัน

มดแดงเป็นมดที่อาศัยตามต้นไม้ ลำตัวมีสีแดงส้ม ความยาวประมาณ 1-1.5 ซม. เวลาเดินมักยกส่วนท้องขึ้น ไม่มีเหล็กใน ชอบรวมกลุ่มเป็นขนาดใหญ่ อาณาบริเวณในการครอบครองพื้นที่ค่อนข้างกว้าง มีนิสัยก้าวร้าวและดุร้าย เป็นหนึ่งในมดที่กัดเจ็บที่สุดและจะพ่นกรดใส่ผู้รุกรานทำให้เกิดความระคายเคือง พบได้ตามพื้นที่เปิดโล่ง และตามธรรมชาติทั่วไป

มดแดงมักจะสร้างรังตามต้นไม้  โดยการต่อตัวกันเพื่อดึงใบไม้ให้เข้ามาใกล้กัน ก่อนทำการเชื่อมใบไม้ด้วยใยจากตัวหนอน โดยพฤติกรรมแล้วมดแดงจะไม่ค่อยย้ายรังไปไหน

มดดำ

เป็นอีกสายพันธุ์ของมดที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปอีกชนิดหนึ่ง สร้างความรำคาญให้กับครัวเรือนไทยเนื่องจากเป็นมดที่ชอบกินของหวาน ดังนั้นจึงมักขึ้นน้ำตาล ผลไม้ หรือขนมที่วางไว้ในบ้าน

มดดำเป็นมดที่มีขนาดเล็ก ความยาวเพียง 2.5-3 มม. เท่านั้น ลำตัวสีดำ หรือน้ำตาล ไม่มีเหล็กใน เป็นมดที่อาศัยและหาอาหารตามพื้น ต้นไม้ หรือซากใบไม้ และพื้นที่ทั่วไป

มดดำมีความว่องไว เดินไว ไม่ดุร้าย ไม่กัดไม่ต่อย และตื่นตัวสูงหากถูกรบกวน ปรับตัวได้ดี มักทำรังตามรอยแตกในอาคารบ้านเรือน หรือใต้สิ่งของต่างๆ หากเป็นภายนอกอาคาร อาจทำรังได้ตามใต้กองใบไม้ หรือขอนไม้ มดดำพร้อมย้ายรังเสมอเมื่อถูกรบกวน และรังบางรังอาจเป็นเพียงรังชั่วคราว

มดง่าม

เป็นมดที่พบได้ตามสวน ต้นไม้ หรือพื้นดิน มีความดุร้ายและสร้างความรบกวน หรือระคายเคืองเมื่อโดนกัด เป็นสายพันธุ์มดที่มีวรรณะ แบ่งเป็นมดงานและมดทหาร มดงานจะมีขนาดเล็กลำตัวยาวราว 2-3 มม. ในขณะที่มดทหารจะมีหัวใหญ่ และมีขนาดลำตัวยาวได้ตั้งแต่ 2.5-10 มม.เลยทีเดียว

มดง่ามเป็นมดที่อาศัยตามพื้นที่เปิดโล่ง มีกิจกรรมรบกวน สวนสาธารณะ มักอยู่ตามต้นไม้ หรือในดิน บางครั้งมีเดินบนพื้นเป็นทางยาว มีพฤกติกรรมการล่าอาหารเป็นกลุ่มใหญ่ นิสัยดุร้าย ก้าวร้าว เป็นสายพันธุ์ที่มีความเป็นนักล่า มักพบออกมาหาอาหารตามถนนหลังฝนตก สามารถเดินหาอาหารได้ในระยะไกลๆ

รังของมดง่ามจะอยู่ในดิน ภายใต้ก้อนหิน ตอไม้ผุ รังมีขนาดใหญ่มากขนาดเป็นอาณาจักรมดง่าม มีทางเข้าได้หลายทาง มักมีเม็ดดินล้อมรอบทางเข้า มีรังสาขาเพื่อย้ายรังเมื่อประสบภัยแห้งแล้ง

มดคันไฟ

เป็นมดที่พบตามเขตบ้านเรือน ชุมชน ตามพื้นที่ๆ ถูกทำลาย และพื้นที่ๆ ไม่มีสิ่งปกคลุม มดคันไฟถือว่าเป็นมดขนาดเล็กค่อนไปทางกลาง ลำตัวสีน้ำตาลแดงหรือเหลือง มีขนาดตั้งแต่ 2.5-5 มม.

มดคันไฟจะอาศัยรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ มีนิสัยก้าวร้าว ดุร้าย ตื่นตัว และมีความเป็นนักล่าสูงมาก ชอบกินอาหารประเภทเนื้อ และมักสร้างรังในดิน ตามที่เปิดโล่ง ใต้ก้อนหิน รอยแตกพื้น ทางเดิน ถนน สวนสาธารณะ รังเป็นรังขนาดใหญ่มีความซับซ้อน ปากทางเข้ามีรูและเม็ดดินล้อมรอบ

หากมดคันไฟโจมตี มักจะมีพฤติกรรมการรุมกัด รุมโจมตี อีกทั้งยังมีน้ำลายที่เป็นพิษมีสารอัลคาลอยด์ ทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นหนองได้

มดคันไฟสามารถสร้างความเสียหายกับรากพืชที่เพิ่งปลูกใหม่ให้ตายได้

มดตะนอยสวน

มักพบมดตะนอยสวนพบตามต้นไม้และพื้นดิน ตามสวนสาธารณะ หรือพื้นที่ธรรมชาติที่มีกิจกรรมรบกวน เป็นมดที่มีพิษมากที่สุดชนิดหนึ่ง เมื่อถูกต่อยจะรู้สึกปวดมาก ควรหลีกเลี่ยง

มดตะนอยสวนจัดว่าเป็นมดขนาดใหญ่ ลำตัวมีความยาวราว 9-10 มม. ลำตัวเรียวยาว ส่วนหัวและท้องมีสีดำ มีเหล็กใน ลักษณะการหาอาหารของมดตะนอยสวน จะเป็นการเดินหาอาหารแบบแยกเดี่ยว เดินไม่เร็ว มักเดินตามลำต้นไม้มากกว่าพื้นดิน หากมีการถูกรบกวนจะเดินสไลด์ไปด้านข้างอย่างรวดเร็ว มักสร้างรังตามรอยแตกของต้นไม้ ซากต้นไม้ตาย หรือตามกองไม้ รังของมดตะนอยสวนเป็นขนาดเล็ก ประชากรต่อรังจำนวนน้อย

มดตะนอยสวนมีความดุร้าย หากถูกรบกวนจะต่อยทันที

คำถามที่พบบ่อย

มดมาจากไหน

  • มดที่อยู่ในช่วงขยายพันธุ์จะบินเพื่อจับคู่และสร้างรังในสภาวะที่เหมาะสม ดังนั้น มดอาจบินมาและจับคู่ผสมพันธุ์ในพื้นที่บ้านที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมได้
  • มดบางชนิดติดมากับผักผลไม้ที่ซื้อมา

มดมีพิษไหม

บางชนิดมีพิษ บางชนิดมีเหล็กไน ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำอันตรายถึงชีวิต แต่ในบางกรณีสำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หากถูกพิษของมดเช่น มดคันไฟ หรือมดตะนอย อาจทำให้เกิดการอักเสบ หรือปวดแสบปวดร้อน และกลายเป็นปุ่มบวมโต ในบางกรณีที่แพ้มากอาจทำให้ถึงแก่ชีวิต

เมื่อพบปัญหามดภายในบ้านต้องทำอย่างไร จึงสามารถกำจัดได้ดีที่สุด

  • เมื่อพบปัญหามดภายในตัวบ้าน จำเป็นที่จะต้องรู้ว่ามดที่พบเป็นมดสายพันธุ์อะไร เนื่องจากมดแตกต่างสายพันธุ์ ก็จะมีประเภทอาหารที่โปรดปรานต่างกัน และแหล่งหลบซ่อนที่แตกต่างกัน เช่น มดบางสายพันธุ์สามารถติดมากับผลไม้ หากแยกผลไม้ออกปัญหามดก็จะหายไปด้วย เป็นต้น
  • ไวโรแคร์ไม่แนะนำให้ลูกค้าทำการกำจัดเองเพราะอาจจะเกิดปัญหาที่มากขึ้น สิ่งที่ลูกค้าทำได้คือกีดกัน ลดแหล่งหาอาหารที่มดสามารถเข้าถึงได้ เช่นใส่ถาดรองน้ำบริเวณขาโต๊ะไม่ให้มดขึ้น ซื้อแผ่นรองชามที่กันมด เป็นต้น

ป้องกันมดด้วยตัวเองอย่างไร

การป้องกันมดด้วยตนเองสามารถทำได้หลายวิธี เช่น

  • การรองขาตู้กับข้าวด้วยชามใส่น้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้มดเข้าถึงแหล่งอาหาร
  • การใช้น้ำส้มผสมน้ำเพื่อเช็ดบริเวณที่มดเดินเป็นประจำเพื่อขจัดสารฟีโรโมนของมด

ทำไมชอบเจอมดช่วงหน้าฝน

เป็นที่สังเกตว่า ในช่วงฤดูฝนมักพบมดเข้ามาภายในบ้านมากขึ้น มดที่ปกติอยู่นอกบ้าน อาศัยตามสวน ต้นไม้นั้นเริ่มอพยพเข้ามาหาอาหารเพิ่มเติมภายในบ้าน พฤติกรรมเหล่านี้มีสาเหตุมาจากการที่เกสรดอกไม้ที่อยู่ภายนอกบ้านถูกชะล้างด้วยน้ำฝน ทำให้อาหารของมดลดลงในช่วงหน้าฝนและต้องหาอาหารในพื้นที่อื่นๆ ด้วย ซึ่งหนึ่งในพื้นที่ๆ ใกล้เคียงของมันก็คือบ้านพักอาศัยของมนุษย์นั่นเอง

เรื่องเล่าจากทีมงาน

มดฟาโรห์

ทีมงานเข้าบริการฉีดครั้งแรก ทำการเข้าบริการปกติ แต่ปัญหามดยังไม่หาย เมื่อทีมงานเข้าไปดูจึงพบว่าเป็นสายพันธุ์ฟาโรห์ ซึ่งไม่สามารถใช้เหยื่อล่อได้ ซึ่งหากใช้ผลิตภัณฑ์ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์ไล่แมลง ทำให้มดแตกรังและกระจายตัวลามไปเรื่อยๆ ทีมงานของเราจึงทำการตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อหารัง และพบว่ารังอยู่ที่เสาปูนชั้น1 จึงทำการสเปรย์ตามรังที่พบ หลังจากนั้น 2-3 วัน ลูกค้าแจ้งผลว่าพบซากมดตกมาตายราว 100 ตัวทุกวัน ราวๆ 1 อาทิตย์ หลังจากนั้นก็ไม่พบปัญหามดอีก

มดในสนามเด็กเล่น

มีลูกค้าของเราที่เป็นโรงเรียนเด็ก มีปัญหามดตามสนามเด็กเล่น ทำให้เด็กๆ ไม่สามารถใช้เครื่องเล่นได้ เดือดร้อนมากๆ ลูกค้าได้รู้จักไวโรแคร์ผ่านคนแนะนำ จึงได้ลองติดต่อมาและขอให้เราเข้าบริการ หลังจากการเข้าสำรวจและนัดหมายแล้ว ทีมงานได้เข้าไปทำบริการตามมาตรฐานงานบริการของไวโรแคร์ หลังจากนั้น ลูกค้าฟีดแบคกลับมาว่าไม่พบมดอีก ปัญหาจบหลังจากเข้าบริการ 7 วัน

จากยั้วเยี้ยเป็นศูนย์

มีลูกค้าท่านหนึ่ง รับบริการสัญญาปลวก มด และ แมลงสาบ ในตอนเริ่มสัญญาบริการครั้งแรก ลูกค้าได้แจ้งว่าที่บ้านตอนเย็นๆ มักพบแมลงสาบจำนวนมาก ไต่ขึ้นมาตามกำแพงบ้านบ้าง ตัวบ้านด้านนอก บางครั้งถึงกับบินไปมา บางครั้งมีราวร้อยตัว เมื่อทีมงานเข้าสำรวจ พบว่าสภาพแวดล้อมของบ้านลูกค้าเป็นพื้นที่กว้าง ติดกับที่ดินรกร้างไม่มีคนอาศัยดูแล ทีมงานได้เข้าบริการกำจัดแมลง และกวาดล้างครั้งใหญ่ จากบ้านที่มีแมลงสาบไต่จนสร้างความรำคาญใจและไม่สบายใจให้กับลูกค้า หลังจากรับบริการ ลูกค้าแจ้งว่าปัญหาแมลงสาบหมดไป ไม่พบแมลงสาบออกมาบินให้ตกใจอีก

อ่านต่อ

previous icon
next icon

"เคยมีปัญหาแมลงสาบในคอนโดมิเนียม เป็นแมลงสาบตัวเล็กๆ ที่อยู่ตามตู้เก็บของ ซึ่งทางคอนโดก็มาฉีดให้แต่ปัญหายังไม่หายไป แฟนเลยจัดการเรียกให้ทางบริษัทฯ เข้ามาดูแล ซึ่งพอทีมงานเข้ามาก็ตรวจสอบพื้นที่ แล้วก็แจ้งว่าปัญหาที่เราเจอมีอะไรบ้าง ซึ่งเขาบอกว่ามีทั้งลูกแมลงสาบ ไข่แมลงสาบเต็มไปหมด หลังจากเข้าบริการในครั้งแรก แมลงสาบลดลง ที่รู้เพราะเขามีการวางบ้านดักแมลงสาบเพื่อตรวจเช็คจำนวน ซึ่งตัวเรามีวางอยู่แล้ว มีแมลงสาบติดตลอด แต่มันไม่เคยลดจำนวนลงเลย พอหลังจากเข้าบริการจากที่เจอติดหลายสิบตัวก็จะเหลือแค่ตัวลูกเล็กๆ น้อย ตัวใหญ่ๆ เหลือน้อยมากๆ ไม่น่าจะถึงห้าตัว หลังจากรอบติดตามผล แมลงสาบลดลงจนแทบไม่เจอเลย ยังมีเหลือแค่ตัวลูกตัวสองตัวที่เหมือนยังตกค้างอยู่ เรารับบริการเป็นรายครั้ง หลังรอบติดตามผลแล้ว เราก็ยังซื้อบ้านดักมาวางตามจุดเดิมเพื่อตรวจเช็คต่อ ก็ไม่พบมีการติดเพิ่มแล้ว ประทับใจการให้บริการที่เห็นผล ไม่เลอะเทอะ และบริการที่ตรงจุด "

คุณปลาย

ติดต่อเราเพื่อขอรับคำปรึกษาฟรี

ทางไวโรแคร์ไม่แนะนำให้ฉีดพ่นเองเนื่องจากปัญหาอาจจะลุกลามมากกว่าเดิม ทางเราแนะนำให้จ้างบริษัทกำจัดมดเพื่อเข้าดูแล ไวโรแคร์เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหางาน กำจัดทดมานานทำให้เรามีประสบการณ์ที่แก้ไขปัญหามดได้ทุกรูปแบบ
รับคำปรึกษาฟรี
thThai