virocare logo
รับคำปรึกษาฟรี
แมลงสาบ

แมลงสาบ

แมลงสาบถือว่าเป็นแมลงดึกดำบรรพ์ มีการปรับตัวมาตลอดทุกยุคทุกสมัย จนปัจจุบันกลายเป็นแมลงที่แทบจะอยู่ได้ทุกที่ ทุกสภาพการณ์ กินอาหารได้ทุกประเภท และมีการฟักไข่ได้ตลอดชีวิต แมลงสาบไม่ใช่แมลงประเภทมีระบบชั้นวรรณะ แต่มักจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม และสามารถกินอะไรก็ได้ที่อาจให้สารอาหารแก่พวกมัน

นอกจากแมลงสาบจะเป็นแมลงที่สร้างความรำคาญแก่บ้านเรือนแล้ว ยังเป็นพาหะนำโรคชั้นดี และยังก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้อีกด้วย และแม้ว่าแมลงสาบจะมีสายพันธุ์กว่า 4,000 ประเภท แต่มีเพียงไม่กี่ชนิดที่มักพบเจอตามบ้านเรือน สำหรับครัวเรือนไทย แมลงสาบที่พบบ่อยมีดังนี้

แมลงสาบอเมริกัน

แมลงสาบอเมริกัน เป็นสายพันธุ์แมลงสาบที่พบได้ทั่วโลก มีลักษณะตัวสีน้ำตาลแดง ลำตัวแบน หนวดยาว มักหาอาหารตามพื้นที่ที่มีอาหาร ชั้นใต้ดิน ท่อน้ำทิ้ง ชอบอาหารเน่าเสีย และมักเข้ามาในพื้นที่ผ่านทางท่อน้ำทิ้ง หรืออาจติดเข้ามากับสิ่งของ ลังกระดาษ ลังไข่ เป็นต้น อาหารโปรดเป็นอาหารที่กำลังเน่าเสีย

 

แมลงสาบอเมริกันจะวางฝักไข่ครั้งละประมาณ 9-10 ตลับโดยเฉลี่ย ในฝักไข่แต่ละฝักจะมีไข่อยู่ราว 14-16 ฟอง โดยมักจะวางไข่ตามพื้นผิวที่มีรอยแยก รอยแตก มีความชื้นเหมาะสมและใกล้กับแหล่งอาหาร อัตราการเติบโตของแมลงสาบอเมริกันจากไข่สู่ตัวเต็มวัยจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและสภาพแวดล้อม แมลงสาบอเมริกันที่โตเต็มวัยแล้วจะมีชีวิตอยู่ได้ตั้งแต่ 90-913 วันเลยทีเดียว

แมลงสาบเยอรมัน

แมลงสาบสายพันธุ์เยอรมันเป็นแมลงสาบที่พบได้ทั่วไปในหลากหลายพื้นที่ ลำตัวมีสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลทอง อาจมีเส้นสีดำสองเส้นขนานกันในส่วนหัว หรือลำตัว เป็นแมลงสาบที่ไม่ค่อย ‘บิน’ สร้างความตกใจให้เรามากนัก

 

ฝักไข่ของแมลงสาบเยอรมันจะมีสีน้ำตาลเหลือง ส่วนปลายค่อนข้างซีด และจะติดอยู่กับลำตัวของแมลงสาบเยอรมันตัวเมีย จนกว่าจะใกล้ถึงเวลาฟักตัวราว 1-2 วัน จึงจะวางฝักไข่ในบริเวณพื้นที่ที่ปลอดภัย

โดยเฉลี่ยแล้วแมลงสาบเยอรมันจะผลิตฝักไข่ราว 5 ครั้ง และจะมีไข่ในฝักได้ตั้งแต่ 18-50 ฟอง ต่อครั้ง ระยะเวลาในการเติบโตจากไข่สู่ตัวเต็มวัยอยู่ตั้งแต่ 54-215 วัน ในระยะเวลาหนึ่งปี แมลงสาบเยอรมันสามารถเติบโตออกมาได้มากถึง 3-4 รุ่น มากสุดได้ถึง 6 รุ่น โดยมาจากแม่แมลงสาบเพียงหนึ่งตัว แมลงสาบเยอรมันที่โตเต็มวัยแล้วจะมีอายุได้สูงสุดถึง 303 วัน

 

แมลงสาบเยอรมันจะชอบพื้นที่ที่มีความอุ่นและชื้น มักพบตามห้องครัวและห้องน้ำ แต่ส่วนมากจะพบในพื้นที่ที่มีการกินดื่มหรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทีวี หรือแม้กระทั่งห้องนอนที่มีการทานขนมหรืออาหารเป็นประจำ รวมถึงตามรอยแตกและรอยแยกบริเวณที่ใกล้เคียงกับแหล่งอาหารก็มักจะเป็นพื้นที่ที่แมลงสาบเยอรมันเลือกที่จะใช้เป็นที่หลบซ่อนตัว

 

โดยมาก แมลงสาบเยอรมันจะถูก ‘นำตัว’ เข้ามาในพื้นที่ได้ผ่านทางผลิตภัณฑ์กระดาษต่างๆ เช่น ถุงกระดาษ กล่องกระดาษ ลังเครื่องดื่ม ลังไข่ หรือแม้กระทั่งของใช้มือสองเช่น ทีวี ตู้เย็น ไมโครเวฟ เป็นต้น แมลงสาบเยอรมันกินได้ทุกอย่างที่มีคุณค่าทางสารอาหาร หรือบางอย่างที่ไม่ธรรมดา เช่น สบู่ กาว และยาสีฟันเป็นต้น

แมลงสาบเฟอร์นิเจอร์

แมลงสาบเฟอร์นิเจอร์จะมีลำตัวเป็นสีน้ำตาลหรือน้ำตาลอ่อน ส่วนหัวจะมีสีน้ำตาลรูปทรงคล้ายระฆัง แมลงสาบเฟอร์นิเจอร์ตัวผู้ชอบบิน แต่ตัวเมียจะไม่บิน ฝักไข่ของแมลงสาบเฟอร์นิเจอร์มีสีน้ำตาลอ่อน และจะออกฝักไข่ได้ 14 ฝักโดยเฉลี่ย แต่ละฝักจะมีไข่อยู่ได้ตั้งแต่ 10-18 ฟอง ระยะเวลาเติบโตจากไข่สู่ตัวเต็มวัยโดยเฉลี่ยอยู่ราว 161 วัน และเมื่อโตเต็มวัยแล้วจะมีชีวิตอยู่ได้ตั้งแต่ 131-315 วัน

แมลงสาบเฟอร์นิเจอร์ชอบพื้นที่ที่มีความอบอุ่น มักอาศัยอยู่ตามหลังคา หรือเครื่องเรือนที่ถูกวางไว้ในที่สูง เช่น ชั้นวางของ กรอบรูปที่แขวนตามผนัง เป็นต้น และอาจอาศัยอยู่ตามเครื่องใช้ เครื่องใช้ไฟฟ้าบริเวณมอเตอร์ ตามแผงไฟ ตู้เสื้อผ้า และเครื่องเรือนต่างๆ เป็นต้น

แมลงสาบเฟอร์นิเจอร์กินได้ทุกอย่าง กระทั่งขี้ไคล เศษผม ใยผ้า ยิ่งไปกว่านั้น แมลงสาบสายพันธุ์นี้ไม่จำเป็นต้องมีแหล่งน้ำ ดังนั้นพวกมันจึงสามารถอาศัยอยู่ที่ใดก็ได้

คำถามที่พบบ่อย

ซื้อบ้านแมลงสาบมาวางเองได้หรือไม่

ความจริงแล้วบ้านแมลงสาบไม่ได้ช่วยในการกำจัดแมลงสาบ แต่สามารถนำมาใช้เพื่อดักจับแมลงสาบที่อยู่ภายในบริเวณเพื่อไม่ให้พวกมันวิ่งไปในพื้นที่อื่น อย่างไรก็ตามเป้าหมายจริงๆ ของบ้านดักแมลงสาบคือการตรวจสอบว่าบริเวณนั้นยังมีประชากรแมลงสาบหนาแน่นอยู่หรือไม่ มักใช้ควบคู่ไปกับการเข้าบริการกำจัดแมลงสาบของผู้ให้บริการ อย่างไรก็ตามลูกค้าสามารถนำบ้านดักแมลงสาบไปวางบริเวณที่พบแมลงสาบได้เพื่อตรวจเช็ค และดักจับเพื่อลดการแพร่กระจายไปสู่บริเวณอื่นของแมลงสาบได้

กำจัดแมลงสาบเอง ทำอย่างไร

 • ทำความสะอาด
  ให้ทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของบริเวณที่พบปัญหา ในกรณีที่พบปัญหาแมลงสาบมาก อาจจะต้องทำการทิ้งสิ่งของในบริเวณที่พบปัญหาแมลงสาบ เนื่องจากอาจมีฝักไข่ซุกซ่อนตามสิ่งของเหล่านั้น และจะต้องวางบ้านดักแมลงสาบเพื่อตรวจเช็คจำนวนอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม แมลงสาบบางสายพันธุ์อาจมีการซุกซ่อนตามพื้นที่ที่มองไม่เห็น หากมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและตรวจไม่พบฝักไข่แมลงสาบ แต่ยังพบปัญหาแมลงสาบอยู่ อาจจะต้องทำการเรียกผู้ให้บริการที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบ
 • ปิดรู รอยแตกต่างๆ
  เนื่องจากแมลงสาบมักหลบซ่อนตัวตามรอยแตก รอยแยก ซอกหลืบ รูต่างๆ ตามเฟอร์นิเจอร์ ตู้ เครื่องเรือน หากที่บ้านของท่านมีรอยแตกที่สามารถอุดปิดได้ ให้ทำการปิดรอยแตกรอยแยกเหล่านั้นเพื่อลดพื้นที่ในการซ่อนตัวของแมลงสาบ
 • ใช้ที่กรองท่อระบายน้ำ
  เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงสาบขึ้นมาจากท่อระบายน้ำ ควรเลือกใช้ที่กรองท่อระบายน้ำที่มีตารางเล็กหรือถี่ เพื่อกันไม่ให้แมลงสาบสายพันธุ์ที่สามารถมาตามท่อระบายน้ำไต่ขึ้นมาได้

ใช้เวลากำจัดแมลงสาบนานแค่ไหนกว่าจะหมด

 • โดยปกติการกำจัดแมลงสาบจะใช้ระยะเวลาในการกวาดล้างราว 1-1.5 เดือน เนื่องจากฝักไข่ของแมลงสาบที่ซ่อนอยู่ในจุดที่มองไม่เห็นจะไม่สามารถกำจัดได้โดยใช้สารเคมี ดังนั้นจำเป็นต้องรอจนกว่าฝักไข่จะฟักตัวออกมา ซึ่งกระบวนการนี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 15-28 วัน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และความชื้น
 • นอกจากนี้ ระยะเวลาในการกำจัดแมลงสาบยังขึ้นอยู่กับเทคนิคการเลือกใช้สารเคมี และวิธีการในการกำจัด รวมถึงสภาพแวดล้อมของพื้นที่ที่พบปัญหา

แมลงสาบมาจากไหน

 • ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของแมลงสาบ หากเป็นสายพันธุ์อเมริกัน มักจะมาได้จากทางท่อน้ำ บ่อดักไขมัน หากเป็นสายพันธุ์เยอรมัน อาจจะติดเข้ามากับลังไข่ ถุงพลาสติก เป็นต้น

เรื่องเล่าจากทีมงาน

ทดลองงาน

ลูกค้าร้านอาหารที่มีหลายสาขาแจ้งพบปัญหาแมลงสาบเรื้อรัง ได้รับการแนะนำให้มาปรึกษาไวโรแคร์ และตกลงให้ไวโรแคร์ทดลองงาน 3 เดือนเพื่อดูผลการทำงาน เบื้องต้นทางทีมงานได้ทราบมาว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ลูกค้ามีการวางบ้านดักแมลงสาบด้วยตนเอง เมื่อตรวจเช็คพบแมลงสาบติดเต็มบ้านดักอย่างสม่ำเสมอ ไม่ลดลง ทำให้ลูกค้ากังวลใจมาก หลังจากที่ไวโรแคร์ได้เข้าบริการ และทำการกวาดล้างแมลงสาบในการเข้าบริการครั้งแรก ในเดือนถัดมาเมื่อเข้าบริการครั้งที่ 2 ได้ทำการตรวจสอบบ้านดักแมลง พบว่าปัญหาแมลงสาบลดไป 70% และลูกค้าก็ตอบสนองกลับมาอย่างพึงพอใจ เมื่อครบ 3 เดือนตามที่ตกลงทดลองทำงาน ปัญหาแมลงสาบของลูกค้าลดลงกว่า 95% ทางลูกค้าจึงตัดสินใจทำสัญญากับไวโรแคร์ และไว้ใจให้เราดูแลสาขาอื่นๆ ในเครือจนถึงปัจจุบัน

หาสาเหตุ

ลูกค้าท่านหนึ่ง ทำสัญญาปลวกพร้อมบริการแมลงสาบ ในช่วงระหว่างสัญญาทีมงานได้สังเกตว่าลูกค้าท่านนี้มีการแจ้งพบแมลงสาบค่อนข้างถี่ บางครั้งยังไม่ถึงรอบเข้าบริการ แต่ก็จะมีการแจ้งว่าพบแมลงสาบแล้ว ซึ่งแต่ละรอบจะเจอทีละตัว ไม่พบเป็นฝูง และลูกค้าแจ้งว่ามักพบแมลงสาบตามขอบบัวฝ้าช่องแอร์

ในทุกครั้งที่เข้าบริการ ทีมงานจะตรวจเช็คฝ้า บริเวณที่พบปัญหา ไปจนถึงการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานโดยเน้นการสเปรย์ฝ้า หรือแก้ไขตามท่อระบายน้ำที่มักเป็นจุดเสี่ยงและจุดที่แมลงสาบจะขึ้นมาได้มากที่สุด จนกระทั่งลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ แต่ลูกค้าก็ยังแจ้งพบแมลงสาบในบริเวณต่างๆ ครั้งละตัว

ในที่สุด ทีมงานจึงลองปรับการตรวจสอบ จึงได้พบว่ามีโพรงใต้บ้านที่เกิดจากดินทรุดของตัวบ้าน และเป็นจุดเสี่ยงเพราะอาจเป็นแหล่งที่แมลงสาบทำรัง ทีมงานไวโรแคร์จึงได้ทำการรมควันเข้าไปที่โพรงใต้บ้านนั้น เมื่อรมควันเสร็จปรากฏว่ามีแมลงสาบวิ่งขึ้นมาตายหลายตัว

ตามที่ทีมงานได้คาดการณ์ไว้ โพรงใต้บ้านนั้นเป็นรังของแมลงสาบจริงๆ หลังจากเข้าบริการครั้งนั้น ลูกค้าไม่เคยเรียกให้เราเข้าบริการนอกรอบเพราะพบปัญหาแมลงสาบอีก

จากยั้วเยี้ยเป็นศูนย์

มีลูกค้าท่านหนึ่ง รับบริการสัญญาปลวก มด และแมลงสาบ ในตอนเริ่มสัญญาบริการครั้งแรก ลูกค้าได้แจ้งว่าที่บ้านตอนเย็นๆ มักพบแมลงสาบจำนวนมาก ไต่ขึ้นมาตามกำแพงบ้านบ้าง ตัวบ้านด้านนอกบ้าง บางครั้งถึงกับบินไปมา บางครั้งมีราวร้อยตัว

เมื่อทีมงานเข้าสำรวจ พบว่าสภาพแวดล้อมของบ้านลูกค้าเป็นพื้นที่กว้าง ติดกับที่ดินรกร้างไม่มีคนอาศัยดูแล ทีมงานได้เข้าบริการกำจัดแมลง และกวาดล้างครั้งใหญ่ จากบ้านที่มีแมลงสาบไต่จนสร้างความรำคาญใจและไม่สบายใจให้กับลูกค้า หลังจากรับบริการ ลูกค้าแจ้งว่าปัญหาแมลงสาบหมดไป ไม่พบแมลงสาบออกมาบินให้ตกใจอีก

อ่านต่อ

previous icon
next icon

"เคยมีปัญหาแมลงสาบในคอนโดมิเนียม เป็นแมลงสาบตัวเล็กๆ ที่อยู่ตามตู้เก็บของ ซึ่งทางคอนโดก็มาฉีดให้แต่ปัญหายังไม่หายไป แฟนเลยจัดการเรียกให้ทางบริษัทฯ เข้ามาดูแล ซึ่งพอทีมงานเข้ามาก็ตรวจสอบพื้นที่ แล้วก็แจ้งว่าปัญหาที่เราเจอมีอะไรบ้าง ซึ่งเขาบอกว่ามีทั้งลูกแมลงสาบ ไข่แมลงสาบเต็มไปหมด หลังจากเข้าบริการในครั้งแรก แมลงสาบลดลง ที่รู้เพราะเขามีการวางบ้านดักแมลงสาบเพื่อตรวจเช็คจำนวน ซึ่งตัวเรามีวางอยู่แล้ว มีแมลงสาบติดตลอด แต่มันไม่เคยลดจำนวนลงเลย พอหลังจากเข้าบริการจากที่เจอติดหลายสิบตัวก็จะเหลือแค่ตัวลูกเล็กๆ น้อย ตัวใหญ่ๆ เหลือน้อยมากๆ ไม่น่าจะถึงห้าตัว หลังจากรอบติดตามผล แมลงสาบลดลงจนแทบไม่เจอเลย ยังมีเหลือแค่ตัวลูกตัวสองตัวที่เหมือนยังตกค้างอยู่ เรารับบริการเป็นรายครั้ง หลังรอบติดตามผลแล้ว เราก็ยังซื้อบ้านดักมาวางตามจุดเดิมเพื่อตรวจเช็คต่อ ก็ไม่พบมีการติดเพิ่มแล้ว ประทับใจการให้บริการที่เห็นผล ไม่เลอะเทอะ และบริการที่ตรงจุด "

คุณปลาย

ติดต่อเราเพื่อขอรับคำปรึกษาฟรี

แม้ท่านจะสามารถกำจัดแมลงสาบได้เอง ทั้งนี้การดูปัญหาแมลงสาบควรยึดสายพันธุ์เป็นหลัก ไวโรแคร์เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหางานแมลงสาบ มีการอบรมพนักงาน มีความเชี่ยวชาญเพื่อช่วยจบปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้แก่ท่านได้
รับคำปรึกษาฟรี
thThai