virocare logo
รับคำปรึกษาฟรี
หนู

หนู

หนูเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่พบได้มากที่สุดชนิดหนึ่งในโลก และแม้เป็นสัตว์ที่พบได้ทั่วไป แต่พวกมันกลับมีโครงสร้างที่มีประสิทธิภาพในการใช้ชีวิต มีศักยภาพในการขยายพันธุ์สูง และปรับตัวได้กับพื้นที่และอุณหภูมิที่แตกต่างกันไป

หนูเป็นสัตว์ที่มีความไวต่อกลิ่นซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตอย่างหลบๆ ซ่อนๆ ของพวกมัน พวกมันใช้การสัมผัสและการดมกลิ่นเป็นหลักในการค้นหาและดำรงชีวิต อย่างไรก็ตามถึงแม้นั่นจะเป็นสัมผัสหลักที่มันใช้ แต่ใช่ว่าสัมผัสส่วนอื่นของมันจะด้อยศักยภาพ หนูยังเป็นสัตว์ที่ไวต่อเสียงและกลิ่น สายตาของมันถูกสร้างมาเพื่อชีวิตในยามค่ำคืนและไวต่อความเคลื่อนไหว

โดยรวมแล้วก็คือ หนูเป็นสัตว์ใช้ชีวิตกลางคืน และสร้างอาณาเขตของมันตามทรัพยากรอาหาร อีกทั้งยังเป็นสัตว์ที่ขยันหมั่นเพียรในการสรรหาอาหารและที่อยู่อาศัย หากเป็นภายในตึกอาคารต่างๆ พวกมันจะเลือกหลบซ่อนตามแหล่งที่มีการปกปิด มีความอบอุ่น และมีบริเวณใกล้เคียงกับแหล่งน้ำและอาหาร

ดังนั้นหนูจึงเป็นสัตว์ที่คลุกคลีกับมนุษย์มาเป็นเวลานานและคุ้นเคยกับสภาพความเป็นอยู่ของมนุษย์สูง พวกมันเป็นสัตว์รบกวนที่เป็นเลิศในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม มีความจำที่ดี และกักเก็บประสบการณ์ที่พบมาได้อย่างดี หนูต่างจากแมลงอื่นๆ เนื่องจากไม่ได้ทำตามสัญชาตญาณเท่านั้น แต่พวกมันมีสมองที่ดึงความจำและประสบการณ์จากทั้งตัวเองและหนูตัวอื่นมาป้องกันตัวเองได้เช่นกัน

หนูมักจะมีการกัดแทะพื้นผิววัสดุต่างๆ เพื่อจะเข้ามายังอาคารบ้านเรือน หรือเพื่อหาแหล่งอาหาร ฟันของหนูนั้นเมื่อเทียบความแข็งเป็นการวัดระดับ ฟันของมันมีความแกร่งกว่าเหล็ก ไม้ ทองแดง และอลูมิเนียม เสียอีก จึงมีหลายกรณีที่พบว่ามีการกัดสายไฟ สายแอร์ ขาด การเข้าไปกินอาหารที่วางทิ้งไว้ในครัวเรือน ซึ่งหนูนอกจากนำความรำคาญและความเสียหายมาสู่บ้านเรือนแล้ว ยังเป็นพาหะนำโรคร้ายอีกด้วย

หนูที่พบบ่อยในบ้านเรือน

 • หนูท่อ
 • หนูหลังคา
 • หนูบ้าน

หนูท่อ

หนูท่อ (Norway Rat) เป็นหนูที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดในบรรดาหนูที่พบตามบ้านเรือน มีนิสัยก้าวร้าว เจ้าเล่ห์ และปรับตัวได้ไว มักอาศัยอยู่ตามบริเวณที่เป็นระบบสาธารณูปโภคของบ้านเรือน อาคาร และพื้นที่สาธารณะ อาหารของหนูท่อคืออาหารของมนุษย์ ตามขยะ ของเสีย หรือเลือกอาหารที่เป็นพืชพันธุ์ธัญพืชจากธรรมชาติ และในรังที่มีระบบการปกครองที่ยอดเยี่ยม มักจะมีการระวังตัวสูง มีการหลีกเลี่ยงกับดัก อาหารใหม่ๆ ที่จู่ๆ ก็โผล่ขึ้นมา และส่งข้อมูลนี้ให้กับหนูในการปกครอง

ลักษณะของหนูท่อ

 • หนูท่อที่ตัวโตเต็มวัยแล้วจะมีความยาวรวมหางประมาณ 40 ซม. ตั้งแต่ปลายจมูกถึงหาง และหนักประมาณ 400 กรัม หางของมันจะสั้นกว่าความยาวของลำตัวไม่รวมส่วนหัว สีของตัวอาจพบได้ทั้งสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม สีเทา สีดำ เป็นต้น ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม
 • โดยธรรมชาติแล้ว หนูท่อเป็นหนูที่อาศัยอยู่ในที่ราบ มีการขุดและทำรังอยู่ใต้ดิน และมักจะเริ่มทำการสร้างรังใหม่เมื่อรู้สึกไม่ปลอดภัย ดังนั้นแหล่งที่หนูท่ออาศัยอาจเป็นใต้กระเบื้องพื้นริมทางเดินที่หลุดร่อน ตามกองขยะข้างอาคาร เป็นต้น
 • แม้ว่าในหนึ่งรังอาจมีหนูเพียงตัวเดียวอาศัย แต่ส่วนใหญ่แล้ว หนูท่อ จะอยู่กับเป็นครอบครัว ซึ่งจะประกอบไปด้วยหนูตัวผู้ที่เป็นผู้นำ หนูตัวเมียที่อยู่ในช่วงเจริญพันธุ์ และอาจมีลูกหนูในรังนั้นได้ถึง 12 ตัว ซึ่งเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม ลูกหนูที่เติบโตแล้วจะออกจากรังเพื่อสร้างรังใหม่ของตัวเอง
 • หากมีการสร้างรังของหนูท่อแล้ว ภายในระยะเวลาเพียง 5-6 เดือน หนูท่ออาจขยายพันธุ์ได้มากถึง 50 ตัว

หนูหลังคา

หนูหลังคา (Roof Rat) เป็นหนูขนาดกลางที่พบได้ในเมือง และเป็นหนูสายพันธุ์ที่พบมากในครัวเรือนไทย แหล่งที่อยู่อาศัยเป็นเหมือนชื่อของมันคือบนหลังคา หรือพื้นที่สูงของอาคารบ้านเรือน หนูหลังคาเป็นสายพันธุ์ที่มีความคล่องตัว ปราดเปรียว และสามารถปรับตัวในการปีนป่ายและเคลื่อนตัวไปตามทางแคบ ทางช่องไฟ หรือขอบกำแพง มักเข้ามาทางห้องใต้หลังคาผ่านทางต้นไม้ที่มีกิ่งก้านสาขาแผ่ขยายเหนือพื้นที่ มักอาศัยอยู่ในพื้นที่ๆ เข้าถึงแหล่งอาหารและแหล่งน้ำได้ง่าย

ลักษณะของหนูหลังคา

 • หนูหลังคาที่ตัวโตเต็มวัยแล้วมีความยาวรวมหางแล้วอยู่ที่ประมาณ 40 ซม. และหนักประมาณ 250 กรัม
 • เนื่องจากขนาดของหนูหลังคาและหนูท่ออาจมีความใกล้เคียงกัน จึงสามารถแยกทั้งสองสายพันธุ์ได้ดังนี้
  • เมื่อเทียบกับหนูท่อแล้วหูของหนูหลังคาจะใหญ่กว่า ถึงขนาดว่าเมื่อดึงอาจเลยส่วนตาของมันได้
  • ปลายจมูกของหนูหลังคาจะชี้เชิดขึ้น
  • ส่วนหางของหนูหลังคาเมื่อดึงย้อนลำตัวขึ้นมา จะยาวถึงหรือเลยส่วนจมูกของมัน
 • เช่นเดียวกับหนูท่อ หนูหลังคามีศักยภาพในการขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว แต่อาจน้อยกว่าหนูท่อเล็กน้อย
 • หนูหลังคามักทำรังในที่สูง ตามต้นไม้ใหญ่ที่มีใบหนาแน่น ต้นไม้สูง ใต้ฝ้า หรือหลังคาบ้าน
 • หนูหลังคามักหาทางเดินที่เป็นซอกหลืม ภายในหรือด้านหลังของสวน พุ่มไม้ รั้วหรือระบบสาธารณูปโภค
 • อาหารของหนูหลังคาไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารของมนุษย์เสมอไป หนูหลังคาอาจกินจำพวกแมลงตามธรรมชาติ เช่น แมลงสาบ หอยทาก เป็นต้น รวมถึงถั่ว ธัญพืช และอาหารตามพื้นที่ๆ หาได้
 • ในพื้นที่ๆ มีความสกปรกและทรัพยากรพร้อมให้เป็นที่อยู่และแหล่งอาหารของหนูหลังคา ในพื้นที่เล็กๆ นั้น อาจะมีหนูหลังคาซ่องสุมได้กว่าร้อยตัว

หนูบ้าน

หนูบ้าน (House Rat) เป็นหนูที่มีแหล่งอาศัยตามชื่อ คือตามบ้านเรือนของเรา มักหลบอยู่ตามครัว ห้องนอน ตู้เสื้อผ้า และกระทั่งเฟอร์นิเจอร์ โซฟา เก้าอี้ที่เป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจของเรา หนูบ้านนอกจากจะพบตามบ้านแล้วยังพบได้ตามโรงแรม โรงเรียน ร้านอาหาร สำนักงาน โรงพยาบาล และ สถานที่อื่นๆ ที่มีมนุษย์อีกมากมาย

ลักษณะของหนูบ้าน

 • หนูบ้าน มีขนาดตั้งแต่ 3-10 ซม. และมีน้ำหนักประมาณ 30 กรัม มักมีหูใหญ่ห่าง ส่วนหางจะเปลือยและยาวเท่ากับช่วงตัวถึงหัว มีสีได้ตั้งแต่น้ำตาลอ่อน จนบางตัวมีสีเข้มเกือบดำ
 • เนื่องจากหนูบ้านมีขนาดเล็กมาก มันสามารถซอกซอนเข้าไปในบ้านหรือพื้นที่หากมีรูเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 • หนูบ้านมีศักยภาพในการขยายพันธุ์สูงมากในระยะเวลาอันสั้น และในสถานที่ๆ คาดไม่ถึง เช่นในตู้แช่เนื้อที่มีอากาศเย็นจัด ก็ยังสามารถเป็นที่ๆ หนูบ้านสามารถเพาะพันธุ์ได้

หนูบ้านมีความต้องการน้ำน้อยมาก เพราะมันมีระบบไตที่คล้ายคลึงกับหนูสายพันธุ์ในทะเลทราย ดังนั้นถึงแม้พื้นที่ๆ อาศัยจะมีน้ำน้อยหรือขาดแหล่งน้ำก็ไม่ส่งผลกระทบกับการดำรงชีวิตของมัน

คำถามที่พบบ่อย

จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านคุณมีหนูแล้ว

 • เมื่อพบมูลหนูภายในบริเวณบ้าน อาคาร
 • เมื่อพบรอยเท้าหนูและ/หรือคราบทางเดินของหนู เป็นลักษณะรอยดำตามขอบพื้น ขอบผนัง
 • ได้ยินเสียงวิ่งบนฝ้า
 • มีร่องรอยการกัดแทะของสายไฟ อาหาร
 • มีกลิ่นฉี่หนู (มีลักษณะเป็นกลิ่นฉุนมากๆ)

ต้องใช้เวลากำจัดนานเท่าไหร่จนกว่าหนูจะหมดไป

โดยมากจะใช้เวลาประมาณ 6-8 เดือน แต่ภายใน 3 เดือนแรกลูกค้าจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน หากปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เช่น มีการอุดรอยแตกรอยแยก หรือจุดที่เป็นทางเข้าของหนู มีการตัดแต่งกิ่งไม้ให้ห่างจากตัวบ้าน และดูแลรักษาสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมรอบตัวบ้าน ทั้งนี้ระยะเวลาและความถี่ในการเข้าบริการจะขึ้นอยู่กับระดับปัญหาของหนูที่พบในบริเวณพื้นที่ๆ ต้องการรับบริการ

หนูที่พบในบ้านส่วนใหญ่เป็นหนูพันธุ์อะไร

ส่วนใหญ่หนูภายในบ้านจะเป็นหนูหลังคาและมักเข้ามาตามช่องว่างของรูหลังคา หรือช่องชาร์ป

หนูกินเหยื่อ ตายที่ไหน

โดยมากเมื่อหนูกินเหยื่อพิษแล้ว จะส่งผลทำให้หนูกระหายน้ำ ดังนั้นโดยมากจึงมักพบหนูตายบริเวณแหล่งน้ำ หรือตายที่รัง

ทำไมหนูแทะสายไฟ?

เนื่องจากฟันคู่หน้าของหนูจะยาวขึ้นตลอดชีวิต พวกมันจึงต้องทำการกัดแทะซึ่งเปรียบเสมือนการเหลาฟันหน้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ฟันหน้าของมันมีขนาดยาวพอดีสำหรับการกินอาหารและใช้ชีวิตปกติของมัน

เรื่องเล่าจากทีมงาน

หนูมาจากไหน?

ทีมงานของเราเคยได้รับแจ้งจากลูกค้าท่านหนึ่งซึ่งแสดงความต้องการให้เราเข้าไปหาว่าหนูอยู่ที่ไหน เนื่องจากบ้านของลูกค้าท่านนี้เป็นห้องชุด และลูกค้ามั่นใจว่าจะต้องมีหนูอยู่ในห้องแน่นอน เนื่องจากลูกค้าประสบปัญหาหนูรุกราน โดยอาหารของลูกค้าถูกลากไปไว้กลางห้องครัว และมีการกัดแทะ แต่เมื่อทางลูกค้าแจ้งไปที่นิติบุคคลของห้องชุด ทางผู้ให้บริการกำจัดแมลงแจ้งว่าไม่มีหนู และไม่มีทางที่หนูจะเข้ามาได้ ไม่ว่าจะเป็นแม่บ้านที่ทำความสะอาดห้องก็บอกไม่มีทางที่จะหาเจอ ลูกค้าได้รับการแนะนำไวโรแคร์จากเพื่อนของเธอ จึงติดต่อเข้ามาขอให้เราเข้าสำรวจหาจุดทางเข้าของหนู

เมื่อทีมงานไวโรคร์เข้าตรวจเช็ค ได้พบรอยเท้าหนูบริเวณคอมแอร์ด้านนอกของระเบียงห้อง ซึ่งรอยเท้าหนูนี้บ่งชี้ว่าหนูทำการปีนขึ้นไปตามท่อแอร์ และท่อแอร์เชื่อมต่อกับฝ้าห้องชุดของลูกค้า แต่เมื่อตรวจสอบก็พบว่าบริเวณที่เชื่อมท่อของท่อแอร์กับห้องชุดนั้น มีการปิดรูทางเข้าออกหนูเรียบร้อย อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะหาจุดเสี่ยงส่วนไหน ก็ไม่พบจุดที่หนูจะเข้ามาในห้องชุดของลูกค้าจากฝ้า ตรวจสอบทางดาวน์ไลท์ก็ไม่พบร่องรอยที่จะเป็นจุดที่หนูใช้ในเป็นทางเข้าได้

เจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งสันนิษฐานว่าอาจมีจุดที่หนูลงมาได้ แต่ตรวจสอบไม่ได้ จุดดังกล่าวอยู่ที่มุมเพดานเหนือตู้บิลด์อิน ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงเพื่อตรวจได้ เจ้าหน้าที่จึงลองพลิกแพลงวิธีในการสำรวจ โดยใช้โทรศัพท์มือถือมัดกับด้ามไม้กวาด เพื่อทำให้สามารถยืดจอโทรศัพท์ทำให้สามารถแสดงผลตรงพื้นที่ดังกล่าว ปรากฏว่าพื้นที่นั้นมีทางเข้าออกของหนูจริง พบรอยเท้าหนูเป็นทางเดินอย่างชัดเจน ซึ่งทำให้ลูกค้าพึงพอใจในการสำรวจตรวจสอบของไวโรแคร์ และยังได้แนะนำลูกค้าท่านอื่นให้มาใช้บริการกับไวโรแคร์ต่อ

หนูกัดสายไฟรถ

มีลูกค้าท่านหนึ่ง ประสบปัญหาหนูสร้างความเสียหายมูลค่าสูงมาก หนูเข้ามาในบริเวณบ้านลูกค้าและเข้าไปกัดสายไฟรถหรูของลูกค้า ทำให้ต้องเสียค่าซ่อมขึ้นหกหลัก แล้วยังเข้ามาขุดโพรงทำรังตามสวน และใต้บ้านของลูกค้าตามรอยแตกรอยแยก ซึ่งสร้างความรำคาญให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก

ลูกค้าได้ติดต่อให้ไวโรแคร์เข้าไปดูแล เมื่อทีมงานเข้าไปสำรวจ ได้ชี้แจงให้ลูกค้าทราบถึงจุดที่หนูจะเข้าสู่บ้านลูกค้าได้ โดยจุดหนึ่งในนั้นคือโรงรถที่เมื่อทำการปิดแล้ว ประตูโรงรถไม่แนบไปกับพื้น ทำให้มีช่องว่างระหว่างประตูโรงรถและพื้น ซึ่งเป็นการเปิดช่องให้หนูเข้ามาในอาณาบริเวณบ้านลูกค้าได้ ลูกค้าจึงได้ทำการปิดจุดดังกล่าว และจุดอื่นๆ ที่ไวโรแคร์ได้แจ้งไป เมื่อผนวกกับที่ทีมงานได้ทำการวางระบบสถานีหนูรอบบ้านแล้ว ปัญหาหนูที่ลูกค้าประสบได้ลดลงอย่างมีนัยยะในช่วงเดือนแรกๆ และลูกค้าไม่เจอหนูอีกหลังผ่านไป 6 เดือน

ต้นไม้เป็นเหตุ

ลูกค้าท่านหนึ่งของเราแจ้งพบปัญหาหนูวิ่งเข้ามาภายในบ้าน เมื่อทีมงานไวโรแคร์เข้าตรวจสอบสำรวจพื้นที่ พบว่าเป็นหนูท่อและหนูหลังคา รอบบ้านของลูกค้ามีต้นไม้สูง ซึ่งสูงขึ้นไปจนถึงชั้น 3 ของบ้านลูกค้า กิ่งก้านและใบของมันยาวพาดไปจนถึงหลังคาบ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งลูกค้าว่าทางที่หนูใช้เข้าไปในบ้านของลูกค้า คือการวิ่งผ่านกิ่งและใบของต้นไม้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ทำการวางระบบสถานีหนูพร้อมเหยื่อโดยรอบบ้าน ตามมาตรฐาน และดักไว้ให้ตามจุดที่เป็นโคนต้นไม้เพื่อเป็นจุดดักหนูไว้เบื้องต้น อย่างไรก็ตามลูกค้าได้แจ้งมาว่า ลูกค้าตัดสินใจทำการจัดการโค่นต้นไม้เล่านั้นทิ้ง ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การตัดทางเข้าของหนูอย่างเด็ดขาดบวกกับระบบการวางสถานีรอบบ้านของไวโรแคร์ หลังจากนั้นราว 2 อาทิตย์ ลูกค้าได้แจ้งกลับมาว่าพบหนูตายเรื่อยๆ ช่วงเวลากำจัดนี้ใช้เวลาราวเดือนกว่าถึงสองเดือน เมื่อผ่านไปแล้วปัญหาของลูกค้าจบลง และไม่ได้มีการแจ้งเข้ามาว่าพบปัญหาหนูอีก

อ่านต่อ

previous icon
next icon

"เคยมีปัญหาแมลงสาบในคอนโดมิเนียม เป็นแมลงสาบตัวเล็กๆ ที่อยู่ตามตู้เก็บของ ซึ่งทางคอนโดก็มาฉีดให้แต่ปัญหายังไม่หายไป แฟนเลยจัดการเรียกให้ทางบริษัทฯ เข้ามาดูแล ซึ่งพอทีมงานเข้ามาก็ตรวจสอบพื้นที่ แล้วก็แจ้งว่าปัญหาที่เราเจอมีอะไรบ้าง ซึ่งเขาบอกว่ามีทั้งลูกแมลงสาบ ไข่แมลงสาบเต็มไปหมด หลังจากเข้าบริการในครั้งแรก แมลงสาบลดลง ที่รู้เพราะเขามีการวางบ้านดักแมลงสาบเพื่อตรวจเช็คจำนวน ซึ่งตัวเรามีวางอยู่แล้ว มีแมลงสาบติดตลอด แต่มันไม่เคยลดจำนวนลงเลย พอหลังจากเข้าบริการจากที่เจอติดหลายสิบตัวก็จะเหลือแค่ตัวลูกเล็กๆ น้อย ตัวใหญ่ๆ เหลือน้อยมากๆ ไม่น่าจะถึงห้าตัว หลังจากรอบติดตามผล แมลงสาบลดลงจนแทบไม่เจอเลย ยังมีเหลือแค่ตัวลูกตัวสองตัวที่เหมือนยังตกค้างอยู่ เรารับบริการเป็นรายครั้ง หลังรอบติดตามผลแล้ว เราก็ยังซื้อบ้านดักมาวางตามจุดเดิมเพื่อตรวจเช็คต่อ ก็ไม่พบมีการติดเพิ่มแล้ว ประทับใจการให้บริการที่เห็นผล ไม่เลอะเทอะ และบริการที่ตรงจุด "

คุณปลาย

ติดต่อเราเพื่อขอรับคำปรึกษาฟรี

หากคุณกำลังประสบปัญหาหนู และยินดีที่จะร่วมมือกับเราเพื่อกำจัดหนู ไวโรแคร์เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหางาน กำจัดหนูมานานทำให้เรามีประสบการณ์ที่จะทำให้ปัญหาหนูของท่านลดลงได้
รับคำปรึกษาฟรี
thThai